Xe tấn công đổ bộ tiến vào đất liền trong cuộc tập trận 'Hổ mang vàng' trên bãi biển Hat Yao phía đông tỉnh Chonburi, Thái Lan, ngày 10/2/2013.

Cuộc tập trận lớn nhất và lâu đời nhất tại Đông Nam Á đang diễn ra tại Thái Lan không có sự tham gia của Việt Nam trong khi Miến Điện lần đầu tiên được làm quan sát viên.

Khi khởi sự cách đây 30 năm, chỉ có binh sĩ của Thái Lan và Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận mang tên Hổ Mang Vàng.

Giờ đây, cuộc diễn tập này bao gồm các đối tác khu vực của Hoa Kỳ và năm nay có thêm sự góp mặt của Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Indonesia, Malaysia, Singapore, và Miến Điện với tư cách quan sát viên.

Cuộc tập trận thường niên năm nay từ ngày 11 đến 21 tháng 2 diễn ra giữa bối cảnh Hoa Kỳ bớt can dự vào hai cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan trong khi chuyển trọng tâm hoạt động quốc phòng sang Châu Á-Thái Bình Dương với chính sách gọi là “trục xoay Châu Á”. 

Sự chuyển hướng của Hoa Kỳ được đưa ra vào lúc có nhiều căng thẳng tại khu vực, đặc biệt là tranh chấp đòi chủ quyền ở Biển Đông giữa Trung Quốc và nhiều nước thuộc khối ASEAN bao gồm Việt Nam.

Sự chuyển hướng của Hoa Kỳ cũng xảy ra vào lúc có những cải cách dân chủ tại Miến Điện, có thể dẫn đến điều được gọi là “tái cân bằng” lực lượng của các đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Năm nay, lần đầu tiên Miến Điện tham gia cuộc tập trận Hổ Mang Vàng bằng cách gởi 2 sĩ quan quân đội đến dự với tư cách quan sát viên, thêm một dấu hiệu nữa cho thấy Hoa Kỳ giao tiếp sâu đậm hơn với quốc gia vừa mới mở cửa này.

Trong cuộc tập trận Hổ mang Vàng năm nay, khoảng 13.000 quân nhân các nước sẽ tham gia diễn tập trên bộ, trên biển và trên không.

Ngoài các màn thực tập tác chiến, họ cũng thực tập công tác nhân đạo và đáp ứng thiên tai.

Trong các lần tập trận Hổ Mang Vàng trước đây, Việt Nam từng tham dự với tư cách quan sát viên.

Nguồn: Xinhua, Global Times

 

 

Trung Quốc tiếp tục tuần tra Biển Đông trong dịp Tết Nguyên Đán

Tàu hải giám 27 của Trung Quốc tuần tra trung vùng biển Hoa Đông.

Tàu hải giám 27 của Trung Quốc tuần tra trung vùng biển Hoa Đông.

Hai đội tàu hải giám của Trung Quốc đang tiến hành các nhiệm vụ tuần tra thường kỳ trên Biển Đông và biển Hoa Đông trong các ngày lễ Tết Nguyên Đán.

Tân Hoa xã trích dẫn nguồn tin từ Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cho biết đội tàu bao gồm Hải giám 75 và Hải giám 167 tuần tra ở Biển Đông.

Bốn tàu Hải giám 50, 51, 66, và 137 thực thi nhiệm vụ tại các vùng biển xung quanh quần đảo Điếu Ngư Đài trong biển Đông Trung Hoa.

Thông cáo đăng trên trang web của Cục Hải dương Quốc gia nói hai đội tàu hải giám này sẽ vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để đảm bảo quyền hàng hải và lợi ích quốc gia cũng như bảo vệ chủ quyền lãnh hải.

Khu vực biển Đông Trung Hoa là nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Đài Loan, và Nhật Bản trong khi tranh chấp chủ quyền các khu vực trong Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước ASEAN bao gồm Việt Nam đang leo thang.

Nguồn: CNA, U.S. Marine Corps Forces

 

Hàng ngàn người ký tên kêu gọi phóng thích các nhà hoạt động Công giáo, Tin lành

17 nhà hoạt động Công giáo trẻ có liên hệ với Dòng Chúa Cứu Thế bị bắt vì bị tố cáo vi phạm các điều luật như ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ và ‘tuyên truyền chống nhà nước’.

17 nhà hoạt động Công giáo trẻ có liên hệ với Dòng Chúa Cứu Thế bị bắt vì bị tố cáo vi phạm các điều luật như ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ và ‘tuyên truyền chống nhà nước’.

Hàng ngàn người Việt trong và ngoài nước ký tên ủng hộ thỉnh nguyện thư kêu gọi trả tự do cho các thanh niên Công giáo và Tin lành đang bị giam cầm vì các hoạt động kêu gọi dân chủ-nhân quyền, cổ xúy cho công lý và đa đảng tại Việt Nam.


Bản lên tiếng trên trang blog Thanh niên Công giáo được phát động từ ngày 27 tháng 1 phản đối các bản án từ 2 đến 13 năm đối với các nhà hoạt động trẻ đa phần thuộc Dòng Chúa Cứu Thế về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” và “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Thỉnh nguyện thư yêu cầu nhà nước tuân thủ Hiến pháp và Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị của người dân, tôn trọng nhân quyền căn bản của công dân, chấm dứt tình trạng bắt giữ tùy tiện, phóng thích giới bất đồng chính kiến, tù nhân lương tâm và những người yêu nước bị tù đày vì “những tội danh gán ghép” dựa trên điều 79 và 88 Bộ Luật Hình sự. Hai điều luật này bị công luận thế giới lên án là mơ hồ, trái với Hiến pháp Việt Nam và công pháp quốc tế.

Anh Đậu Văn Thông, em trai nhà hoạt động Đậu Văn Dương bị kêu án 3 năm rưỡi tù giam với cáo buộc tội "tuyên truyền chống nhà nước" hồi tháng 5 năm ngoái, nói với VOA Việt ngữ:

“Gia đình chúng em mong muốn bản lên tiếng này có hiệu nghiệm và được nhà nước chấp nhận.”

Anh Thông cho biết trong lần thăm gặp hằng tháng mới đây, anh Đậu Văn Dương có nhờ gia đình chuyển lời tri ân tới những người ủng hộ cả trong lẫn ngoài nước:

“Anh Dương cũng gửi lời cảm ơn tất cả mọi người, những người Việt kiều, những người ngoại quốc đã giúp đỡ anh bằng cách này hay cách khác, đã cầu nguyện cho anh, và mong rằng sẽ có nhiều người cầu nguyện hơn.”

Ông Trần Đức Trường, thân phụ của nhà hoạt động Trần Hữu Đức bị 39 tháng tù giam về tội “tuyên truyền chống nhà nước”, nói ông cảm kích trước sự ủng hộ dành cho bản lên tiếng này. Tuy nhiên, ông không tin rằng sẽ có sự thay đổi trong các bản án:

“Chỉ mong rằng coi như mọi người có tiếng nói để yêu cầu nhà nước Việt Nam trả tự do cho các thanh niên đó. Mình chỉ biết lên tiếng đấu tranh đòi công lý như vậy thôi, chứ nhà nước Việt Nam này, khó lắm. Mong mọi người, đồng bào hải ngoại và trong nước, hãy lên tiếng thêm, có tiếng nói để giúp đỡ hầu có công lý và hòa bình trong đất nước này.”

Tính đến ngày 14/2, bản lên tiếng đã nhận được trên 4.200 chữ ký của người Việt khắp nơi, đa số là người trong nước. Trong số này có đông đảo các chức sắc Công giáo, Phật giáo, Tin Lành và các nhà dân chủ tại Việt Nam như Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội, Đức Giám mục Phaolô - Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục giáo phận Vinh - Nghệ An, Thượng Tọa Thích Không Tánh, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy, ông Lê Quang Liêm, Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng, Quản Nhiệm Hội Thánh Mennonite Bình Tân, nhà dân chủ thuộc khối 8406 Đỗ Nam Hải v..v.

Trao đổi với VOA Việt ngữ tối ngày 14/2, một người ký tên trong bản lên tiếng là linh mục Đinh Hữu Thoại, Chánh văn phòng Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cho biết:

“Tất cả những người mà tôi ký tên ủng hộ trong bản lên tiếng không làm gì vi phạm pháp luật mà bị bắt và bị xét xử một cách hết sức bất công. Cho nên, tôi cùng với nhiều người cảm thấy phải lên tiếng để Việt Nam nhận ra những việc làm sai trái của họ và thả những nhà hoạt động này. Như vụ của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân vừa rồi, khi có sự lên tiếng cần thiết đủ mạnh thì họ buộc phải thả thôi. Trường hợp của những người trong nước khó khăn hơn vì họ là quốc tịch Việt Nam, không có sự hỗ trợ nhiều bằng ông Nguyễn Quốc Quân. Họ thật sự cần sự lên tiếng, hỗ trợ nhiều hơn. Ký tên vào bản lên tiếng, ai cũng mong được kết quả. Chưa có tiền lệ nào trước nay cho thấy tù nhân lương tâm trong nước được thả sau khi có các thỉnh nguyện thư như thế cả, nhưng việc mình cần làm, mình cứ làm thôi. Tôi thấy càng ngày số người ý thức được việc phải lên tiếng ký tên càng đông. Đó cũng là một tiếng nói đáng kể chứ không phải như trước đây.”

Linh mục Thoại nói phản hồi của nhà nước đối với bản lên tiếng này dù tích cực hay tiêu cực cũng sẽ là một thông điệp cho thấy mức độ tôn trọng nhân quyền của Hà Nội đối với người dân trong nước:

“Nếu bản lên tiếng đạt kết quả như mong đợi, người ta sẽ nhìn thấy thiện chí của Việt Nam trong việc thực thi công lý, pháp luật. Còn nếu họ vẫn cứ giữ nguyên như vậy thì thế giới sẽ nhìn Việt Nam với một con mắt khác vì chính quyền Việt Nam dù sao cũng còn phải giao tiếp với nước này nước khác. Ngay việc anh bắt giam bất công, trái pháp luật những người không có tội cho thấy anh không thể nào tương giao được với các nước dân chủ, văn minh khác. Nhà cầm quyền sẽ bị những hậu quả xấu trong việc vẫn tiếp tục giam giữ những người này.”

Ngày 9/1/2013, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt 14 nhà hoạt động trẻ tổng cộng 83 năm tù giam về tội “âm mưu lật đổ chế độ” sau khi tuyên án 4 thanh niên Công giáo khác lên tới mức 3 năm rưỡi tù giam vào giữa tháng 5 năm ngoái về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước.”

Các bản án dành cho những thanh niên tích cực dấn thân trong các hoạt động xã hội này đã khiến giới bảo vệ nhân quyền trên thế giới và công luận quốc tế trong đó có Hoa Kỳ, Liên hiệp Châu Âu, và Liên hiệp quốc lên tiếng mạnh mẽ chỉ trích tình trạng vi phạm nhân quyền tồi tệ của Việt Nam.

 

Add comment


Security code
Refresh

Bản tin video sáng 23-04-2014 (RFA)

Bản tin video tối 22-04-2014 (RFA)

Philippines biểu tình phản đối hành động của TQ ở Biển Đông

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 22/4/2014

Dân quân thân Nga tiếp tục chiếm đóng công ốc ở Sloviansk

Blog Tiếng Nói Dân Chủ Việt Nam

Democratic Voice of Vietnam
A forum for the Vietnamese people to speak to the world about Vietnam of today and of tomorrow
Democratic Voice of Vietnam
  • Vietnam releases two dissidents from jail amid trade talks with US
    Agence France-Presse in Hanoi April 15, 2014 Vietnam has released two more high-profile dissidents as it negotiates a free-trade deal with Washington that may not be approved unless Hanoi improves its human rights record. Vi Duc Hoi and Nguyen Tien Trung were released over the weekend with 11/2 years and nine months of their sentences […]
  • Vietnam dissident released, arrives in US
    By Associated Press, Published: April 7 WASHINGTON — A prominent Vietnamese dissident whose father was an associate of the nation’s founding president Ho Chi Minh arrived in the U.S. Monday after being released from prison by Vietnam, the State Department said. Cu Huy Ha Vu arrived on a flight to Washington with his wife. He is a legal […]
  • Vietnam dissident released, arrives in US
    WASHINGTON (AP) –€” The State Department says a prominent Vietnamese dissident has arrived in the U.S. after being released from prison by Vietnam. Cu Huy Ha Vu (coo hee haa voh) arrived in Washington with his wife Monday. Vu is among the ruling Communist Party’s highest-profile critics. His father was a revolutionary poet and a […]