(RFI) Ngày 10/01/2013, chính quyền thành phố HCM ra chỉ thị cấm phổ biến đĩa nhạc « Asia 71 - 32 năm kỷ niệm », do trung tâm Asia có trụ sở tại Hoa Kỳ phát hành. Việc sản phẩm văn nghệ Asia 71 bị cấm đột ngột, đúng vào thời điểm đĩa nhạc chính thức được phát hành, gây nhiều phản ứng trong dư luận, trong và ngoài nước.

Nhà thơ Đỗ Trung Quân : « Ở thành phố, chuyện cấm xưa nay không có lạ. Nhưng chuyện cấm này phản tác dụng lắm. Có lẽ tôi chưa xem mà nếu cấm vậy, thì chắc tôi sẽ tỏ mò tôi mua tôi xem. Thành ra tác dụng nó không có thật.

Vấn đề là, nếu đĩa nhạc đó, chương trình đó có một thái độ gì đó mà chính quyền ở Sài Gòn hay ở Việt Nam cho là không đúng, thì cứ việc sử dụng truyền thông của mình. Chính quyền, nghe nói có 900 blogger trên mạng, tại sao không sử dụng lực lượng này để đối thoại với cái mà mình cho là sai trái ? Tôi nghĩ rằng cái đó sẽ có kết quả hơn.

(…) Bây giờ có lẽ có chuyện gì thì mới cấm. Thực ra, các sản phẩm đó lâu nay vẫn có ở Việt Nam, ai mua cũng được. Thành ra tôi cho rằng, động thái này mang tính đối phó nhiều hơn…

(…) Tôi cho rằng, cả triệu con tim Việt Nam trong nước và ngoài nước, trước sự kiện như đối với Trung Quốc, thì trong và ngoài nước chúng ta đều có thái độ khi đất nước gặp nguy hiểm. Bản nhạc ''Triệu con tim…'' (của nhạc sĩ Trúc Hồ) này, thì (thể hiện cái tình cảm) trong và ngoài nước như vậy thì quá đẹp ! Tôi không biết có lời bình thêm gì, vì tôi chưa xem.

Nếu có lời bình gì thêm, mà đẩy vấn đề thành một chuyện gì đó, thì cứ việc đối thoại. Còn bản nhạc này, tôi thấy chẳng có kêu gọi gì, ngoài kêu gọi lòng yêu nước. Tôi biết có những người đi khỏi nước hàng chục năm rồi, người ta vẫn sôi sục lên khi mà người ta thấy (Việt Nam) bị Trung Quốc ăn hiếp, ở trong ngoại giao, cũng như đời thường. Chuyện đó, tôi nghĩ là ở trong tiềm thức của người Việt. Tôi nghĩ là đẹp chứ không có vấn đề gì. »

Trọng Thành

TS Nguyễn Quốc Quân sẽ ra toà vào ngày 22/01/2013

(RFI) Gia đình của tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, một nhà hoạt động dân chủ người Mỹ gốc Việt, vừa cho biết là ông sẽ bị đem ra xét xử vào tuần tới ở Sài Gòn, với tội danh « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền » chiếu theo điều 79 Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Trả lời qua điện thoại với nhật báo Người Việt tại California hôm qua, 14/01/2013, bà Ngô Mai Hương, vợ của ông Nguyễn Quốc Quân, thông báo là phiên xử sẽ diễn ra ngày 22/01.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, một đảng viên đảng Việt Tân ( mà chính quyền Hà Nội xem là một tổ chức « khủng bố » ) đã bị bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 17/04/2012. Báo chí chính thức của Việt Nam lúc đó khẳng định Nguyễn Quốc Quân đã xâm nhập về Việt Nam « nhằm thực hiện kế hoạch kích động biểu tình, khủng bố, phá hoại lễ kỷ niệm 30-4 và 1-5 năm 2012 tại TP HCM và một số tỉnh, thành phố khác. » Ban đầu, ông Nguyễn Quốc Quân bị ghép vào tội « khủng bố », nhưng sau đó tội danh được đổi thành « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền ».

Ông Quân đã từng bị bắt vào cuối năm 2007 và đã bị giam đến tháng 5/2008 thì được thả dưới áp lực của Hoa Kỳ. Trong một bức thư đề ngày 11/01 vừa qua, 4 dân biểu Mỹ Zoe Lofgren, Loretta Sanchez, Hank Johnson và Gerry Connolly đã yêu cầu đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội David Shear lên tiếng, cũng như đến thăm tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân trong tù.

Trong bức thư, các dân biểu này nhấn mạnh : « Việt Nam đã có ý muốn gia tăng quan hệ kinh tế và quân sự với Hoa Kỳ. Chúng tôi rất quan ngại về việc thắt chặt mối quan hệ với một chế độ tiếp tục coi thường những chuẩn mực quốc tế, dùng những luật lệ an ninh mơ hồ để dập tắt những tiếng nói bất đồng, và chúng tôi kêu gọi ông ( đại sứ David Shear ) hãy dùng vai trò của ông tại Việt Nam để đẩy lùi những đàn áp này và cổ xúy nhân quyền. »

Phiên xử tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân sẽ diễn ra sau khi chính quyền Việt Nam vừa kết án tù nặng nề 13 trong số 14 nhà hoạt động Công giáo và Tin Lành trong phiên xử hai ngày 08/01 và 09/01/2013 tại thành phố Vinh. Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế cũng như một số nước phương Tây đã chỉ trích Việt Nam về vụ xử này. Đặc biệt, Bộ Ngoại giao Pháp ngày 11/01 đã ra tuyên bố « lên án » phiên xử, xem đây là một sự « vi phạm nghiêm trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp ».

Thanh Phương

 

Việt Nam : Thêm một người bị kết án vì tội "hoạt động lật đổ chính quyền"

Ông Võ Viết Dziễn bị kết án ba năm tù cộng với ba năm quản chế (DR)

Ông Võ Viết Dziễn bị kết án ba năm tù cộng với ba năm quản chế.

Trong một phiên xử chớp nhoáng vào hôm nay 15/01/2013, ông Võ Viết Dziễn, 41 tuổi, bị tòa án Tây Ninh tuyên án ba năm tù cộng với ba năm quản chế với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Tuần trước, 14 thanh niên và sinh viên bị tòa án thành phố Vinh trừng phạt bằng những bản án nặng nề với tội danh tương tự.

Theo AP, một nhà hoạt động dân chủ đã bị chính quyền Việt Nam kết án 3 năm tù trong khuôn khổ đợt đàn áp những người tranh đấu. Báo Người Lao Động do nhà nước kiểm soát cho biết ông Võ Viết Dziễn bị tòa án Tây Ninh buộc tội là “hoạt động với mục đích lật đổ chính quyền nhân dân”.

Theo tờ báo, ông Võ Viết Dziễn đã nhiều lần sang Thái Lan và Singapore tham dự các khóa huấn luyện của tổ chức Phục Hưng Việt Nam về kỹ thuật truyền thông tuyên truyền, xây dựng cơ sở, làm kinh tài cho các thành viên của tổ chức về nước.

Cũng theo tờ báo này thì ông Võ Viết Dziễn bị bắt tại cửa khẩu Mộc Bài, biên giới Cam Bốt-Việt Nam khi vận chuyển phương tiện phát thanh về Việt Nam.

Chính quyền Việt Nam cho rằng nhà hoạt động này là một “tên phản động” vì “phát truyền đơn lôi kéo dân chúng biểu tình chống Trung Quốc, gây rối”. Hành động này còn bị xem là “gây chia rẽ dân tộc”.

Tú Anh

 

Việt nam : Nữ sinh bị đuổi học vì sửa lời Hồ Chí Minh trở lại lớp

Trường Trung học Lý Tự Trọng tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam (DR)

Trường Trung học Lý Tự Trọng tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam .

(RFI) Bị phạt đuổi học một năm, nữ sinh Nguyễn Thanh Vi, lớp 8 trường Lý Tự Trọng ở Tam Kỳ, Quảng Nam sẽ đi học trở lại kể từ ngày mai 16/01/2013 sau một tuần lễ nghỉ học. Tội « xuyên tạc lịch sử » sửa lời cố chủ tịch Hồ Chí Minh được giảm xuống thành « xúc phạm thầy cô trên Facebook ».

Theo AP, chính quyền Việt Nam đã hủy bỏ hình phạt đuổi học một năm một nữ sinh lớp 8 vì tội phát tán trên mạng xã hội Facebook vào ngày 17/12/2012, lời kêu gọi « Toàn quốc kháng chiến » của ông Hồ Chí Minh năm 1946 mà em học sinh này sửa lại. Nguyễn Thanh Vi bị buộc tội « xuyên tạc lịch sử, xúc phạm thầy cô ».

Trong « Tuyên ngôn học sinh 2011-2012 », cô học sinh tỉnh Quảng Nam 14 tuổi này kêu gọi thế hệ học sinh ngày nay phải « đứng lên » bảo vệ quyền học tập của mình không chấp nhận trả tiền « học thêm » để lên lớp. Vào phòng thi thì phải sử dụng mọi biện pháp quay cóp để được điểm tốt, ứng dụng định lý Pi-« ta ngó » (Pythagore).

Theo ban giám hiệu thì Thanh Vi xứng đáng bị phạt nặng « tội xúc phạm thầy cô » nhưng nhà trường « khoan hồng » cho đi học lại sau khi gia đình và Đoàn thanh niên cộng sản nhận trách nhiệm thiếu sót. Bản thân Thanh Vi « phân trần » là « làm vậy cho vui chứ không có ý xuyên tạc lịch sử và xúc phạm thầy cô ».

Tuần trước, khi tin nữ sinh Thanh Vi bị đuổi học một năm, hơn 70% độc giả của mạng VNExpress được hỏi ý kiến cho rằng đây là một hình phạt quá nặng. Công luận trên mạng tại Việt Nam nhận định vụ việc này thể hiện một trong những hệ quả tất yếu của tình trạng xuống cấp của nền giáo dục khi mà « nhà trường biến thành thị trường ».

Tú Anh

 

 

Add comment


Security code
Refresh

Bản tin video sáng 19-04-2014 (RFA)

Bản tin video sáng 18-04-2014 (RFA)

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 19/4/2014

Nổ súng ở biên giới Việt-Trung, 7 người chết

VN trong 10 nước nhận kiều hối cao nhất thế giới

Blog Tiếng Nói Dân Chủ Việt Nam

Democratic Voice of Vietnam
A forum for the Vietnamese people to speak to the world about Vietnam of today and of tomorrow
Democratic Voice of Vietnam
  • Vietnam releases two dissidents from jail amid trade talks with US
    Agence France-Presse in Hanoi April 15, 2014 Vietnam has released two more high-profile dissidents as it negotiates a free-trade deal with Washington that may not be approved unless Hanoi improves its human rights record. Vi Duc Hoi and Nguyen Tien Trung were released over the weekend with 11/2 years and nine months of their sentences […]
  • Vietnam dissident released, arrives in US
    By Associated Press, Published: April 7 WASHINGTON — A prominent Vietnamese dissident whose father was an associate of the nation’s founding president Ho Chi Minh arrived in the U.S. Monday after being released from prison by Vietnam, the State Department said. Cu Huy Ha Vu arrived on a flight to Washington with his wife. He is a legal […]
  • Vietnam dissident released, arrives in US
    WASHINGTON (AP) –€” The State Department says a prominent Vietnamese dissident has arrived in the U.S. after being released from prison by Vietnam. Cu Huy Ha Vu (coo hee haa voh) arrived in Washington with his wife Monday. Vu is among the ruling Communist Party’s highest-profile critics. His father was a revolutionary poet and a […]